BowDang !

ลืมรหัสผ่าน
ลงทะเบียน

วิตามินซี

ID Line : @HEALTHSTOREอมาโด้ คอลลาเจน

ID Line : @AMADOPLUSฟาร์มเห็ดหลินจือแดง

FB : Panitan Farmสายชาร์จ Samsung

ID Line : @SAMSUNGCHARGEสายชาร์จไอโฟน

ID Line : @PIWATAPPLEโฆษณา"

FB - Bowdang - โบว์แดงดอทคอม


sharethis
ตั้งกระทู้ใหม่

746

เครดิต

0

เพื่อน

216

กระทู้
โพสต์เมื่อ 2014-2-5 12:54:45 | ดู: 1113| ตอบกลับ: 0
สมองผู้หญิง-ผู้ชายทำงานต่างกัน

สมองผู้หญิง-ผู้ชายทำงานต่างกัน

สมองผู้หญิง-ผู้ชายทำงานต่างกัน


เรียบเรียงโดย โบว์แดงดอทคอม
ขอบคุณเนื้อหาจากคุณ NoooPair สมาชิกเว็บไซต์ ที่นี่ดอทคอมปัจจุบันหลายคนพยายามหาคำตอบว่า การเหมารวมเกี่ยวกับลักษณะนิสัยของผู้หญิงและผู้ชายเป็นจริงหรือไม่ และมีสาเหตุจากอะไร


มักได้ยินคนบอกเสมอว่า ผู้หญิงมาจากดาวศุกร์ ส่วนผู้ชายมาจากดาวอังคาร จึงทำให้ทั้งคู่มีลักษณะนิสัย และความถนัดที่แตกต่างกัน หลายคนโต้เถียงว่านี่เป็นเพียงการเหมารวม เพื่อกำหนดกรอบบทบาททางเพศเท่านั้น


ผลวิจัยด้านสมองล่าสุดของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐฯ ได้ออกมาสนับสนุน การเหมารวมของผู้ชายและผู้หญิง ยิ่งขึ้น โดยผลวิจัยเผยว่า กระแสไฟฟ้าในสมองของผู้ชายและผู้หญิงทำงานต่างกัน จึงทำให้มีความถนัดที่ต่างกัน


หลังจากที่ทำการสแกนสมองของผู้เข้าร่วมวิจัยกว่า 1,000 คน นักวิทยาศาสตร์ได้สรุปผลวิจัยว่า เป็นไปตามสมมติฐานของหลายๆคน คือ กระแสไฟฟ้าในสมองของผู้ชายและผู้หญิงมีรูปแบบที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง สมองของผู้หญิงโดยทั่วไปมีการทำงานร่วมกันของสมองซีกซ้ายและขวาอย่างเห็นได้ชัด


ในทางกลับกัน สมองผู้ชายปกติจะทำงานเป็นซีกๆไป และเป็นการเชื่อมโยงกันระหว่างสมองส่วนหน้าและส่วนหลังมากกว่า มีเพียงส่วนเดียวที่สมองของผู้ชายเชื่อมโยงกันระหว่างซีกซ้ายและขวาคือ ส่วน"เซเรเบลลัม" ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย


จากผลการศึกษาแผนภาพกระแสไฟฟ้าในสมองของผู้หญิงและผู้ชายนี้ ทำให้สรุปได้ว่า สมองของผู้หญิงเหมาะกับทักษะทางสังคม และการจำสิ่งต่างๆดีกว่าผู้ชาย จึงทำให้ผู้หญิงสามารถทำอะไรหลายๆอย่างได้ในเวลาเดียวกัน ในขณะที่ สมองผู้ชายช่วยให้ประสาทการรับรู้ด้านต่างๆ และความสัมพันธ์ในการทำงานของอวัยวะต่างๆดีกว่าผู้หญิง


ราจินี เวอร์มา นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย อธิบายว่า ตามหลักแล้ว สมองซีกซ้ายจะทำหน้าที่เกี่ยวกับตรรกะ การใช้เหตุผล ส่วนสมองซีกขวาจะเกี่ยวกับความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ดังนั้น ถ้างานไหนที่ต้องใช้ทักษะทั้งสองด้าน ผู้หญิงจะทำได้ดีกว่า และผู้หญิงมีความคิดริเริ่มและการจดจำที่ดีกว่า เนื่องจากสมองทั้งสองซีกของผู้หญิงทำงานเชื่อมโยงกันมากกว่า ขณะที่เชฟและช่างทำผมที่ดี ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย เนื่องจาก ผู้ชายมีประสาทการรับรู้ที่ดีกว่า และผู้ชายมักเล่นกีฬาเก่งกว่า เพราะควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายได้ดีกว่า


นอกจากนี้ ผลการศึกษาพบว่า การทำงานของสมอง ของผู้หญิงและผู้ชายจะมีความแตกต่างเพียงเล็กน้อย ในวัยเด็กจนถึงอายุประมาณ 13 ปี และจะเริ่มทำงานแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดมากขึ้นในช่วงอายุ 14-17 ปี


จากการศึกษาเกี่ยวกับกระแสไฟฟ้าในสมองของหญิงชายที่มีสุขภาพจิตดี นักวิทยาศาสตร์ได้เห็น และเข้าใจการทำงานที่ปกติของสมองทั้งสองเพศในช่วงวัยต่างๆมากขึ้น นักวิทยาศาสตร์จึงหวังว่า อีกไม่นาน จะสามารถหาคำตอบได้ว่า การทำงานที่ผิดปกติของกระไฟฟ้าในสมองจะทำให้เกิดความผิดปกติทางสมอง อย่างโรคจิตเภท หรือโรคซึมเศร้าหรือไม่
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|BowDang !

GMT+7, 2020-7-12 13:18 , Processed in 1.148944 second(s), 24 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Release 20120701

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน